Iran 'that vong' voi tien do cuu thoa thuan hat nhan cua EU hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP)

THX đưa tin, Iran đã "thất vọng" với tiến độ chậm chạp của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giúp nước này được lợi theo thỏa thuận hạt nhân quốc tế sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5.

Hãng thông tấn Tasnim ngày 20/11 dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đưa tin ông tin rằng Tehran sẽ tìm kiếm những thị trường dầu mỏ dù những biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran sụt giảm mạnh.

Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Luôn có những thị trường dầu mỏ. Điều này phụ thuộc vào những điều kiện và giá cả" và "tôi tin Iran sẽ luôn bán được dầu."

[Ngoại trưởng Anh đến Iran thảo luận về cứu vãn thỏa thuận hạt nhân]

Theo quan chức này, Mỹ không tuân thủ những lời hứa và tất cả lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Tehran là trái pháp luật và chống lại những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như Washington thậm chí không chắc chắn về cam kết đã đưa ra.

Theo tình huống này, EU dự kiến đẩy nhanh những động thái nhằm giúp đỡ các công ty châu Âu tiếp tục giao thương với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ông Zarif nhấn mạnh: "Điều quan trọng là châu Âu đã đưa ra cam kết chính trị nhưng tiếc thay, cam kết này được thực hiện quá chậm"./.
(Vietnam+)