Tổng thống Iran Hassan Rouhan​i và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/3, Tổng thống Iran Hassan Rouhan​i và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhất trí cải thiện quan hệ, sau một số tranh cãi giữa hai bên liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran cho biết hai nhà lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt nhất trí trên trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Kinh tế (ECO) lần thứ 13 tại thủ đô Islamabad của Pakistan, song không cho biết thêm thông tin về cuộc hội đàm.

Iran - quốc gia có đa số người Hồi giáo theo dòng Shiite - vốn ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ - nước có đa số người Hồi giáo theo dòng Sunni - ủng hộ các nhân vật thuộc phe đối lập.

Hồi tháng trước, ông Erdogan và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cùng cáo buộc Iran cố tình gây bất ổn tại Syria và Iraq, và có những "quan điểm giáo phái" trong khu vực. Cáo buộc này đã khiến Tehran triệu Đại sứ của Ankara tới phản đối.

Trong động thái hòa giải của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Cavusoglu đã trả lời phỏng vấn IRNA ngày 1/3 và cho biết Ankara đánh giá cao việc Tehran đã đứng về phía chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi xảy ra vụ đảo chính bất thành chống lại ông Erdogan ngày 15/7/2016.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mô tả nỗ lực chung của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vì hòa bình ở Syria là một kinh nghiệm hữu ích, đồng thời hy vọng mối quan hệ hợp tác ba bên này sẽ giúp mang tới hòa bình lâu dài cho Syria./.