Lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: AP)

Ngày 18/7, Lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố thỏa thuận hạt nhân vừa ký kết giữa Tehran và nhóm P5+1 (bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) sẽ không làm thay đổi lập trường của Iran chống nước Mỹ "ngạo mạn."

Trong bài diễn văn đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, ông Khamenei khẳng định Iran tiếp tục giữ vững các chính sách đối ngoại của mình, trong đó có quan hệ với Mỹ, dù thỏa thuận hạt nhân trên có được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hay không.

Thỏa thuận cũng sẽ không ảnh hưởng đến chính sách khu vực của Iran, theo đó Tehran không thay đổi sự hỗ trợ đối với các đồng minh và bạn bè ở Iraq, Syria, Liban và Bahrain.

Ngoài ra, Iran không cho phép xâm nhập các cơ sở quân sự của nước này dưới danh nghĩa thực hiện thỏa thuận hạt nhân. Lãnh đạo tinh thần Iran một lần nữa nhấn mạnh Iran không tìm kiếm vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm phục vụ các mục đích hòa bình, đồng thời cho biết ông đã ban hành một sắc lệnh Hồi giáo nghiêm cấm vũ khí hạt nhân.

Ngày 14/7 vừa qua, Iran và nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận toàn diện cuối cùng về hồ sơ hạt nhân của Tehran, theo đó Iran sẽ thu hẹp chương trình làm giàu urani, đổi lại, những biện pháp trừng phạt về kinh tế và tài chính của Liên hợp quốc và phương Tây đối với nước này sẽ từng bước được dỡ bỏ, có thể “sớm nhất từ đầu năm 2016.”

Mỹ đã trình dự thảo nghị quyết về Iran lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đề nghị cơ quan này thông qua thỏa thuận lịch sử trên. Dự kiến nghị quyết sẽ được công bố trong vài ngày tới./.