Iran thong bao da tien hanh dam phan voi nhom phien quan Taliban hinh anh 1Các tay súng Taliban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 26/12 dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết Tehran đã tiến hành đàm phán với nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan.

Ông Shamkhani cho biết Chính phủ Afghanistan đã được (phía Iran) thông báo về các cuộc tiếp xúc và đàm phán được tiến hành với Taliban, và tiến trình này sẽ tiếp diễn.

Tuy nhiên, hãng tin Tasnim không cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm diễn ra cuộc đàm phán.

Hãng Tasnim và các hãng tin khác cũng xác nhận rằng ông Shamkhani đã thông báo cho chính quyền Afghanistan về các cuộc thảo luận trong chuyến thăm tới Kabul trong ngày 26/12.

Ông khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo Iran luôn là một trong những trụ cột chính góp phần mang lại sự ổn định trong khu vực và sự hợp tác giữa hai nước chắc chắn sẽ giúp giải quyết vấn đề an ninh hiện nay của Afghanistan.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế và Chính phủ Afghanistan vẫn không ngừng gia tăng các nỗ lực ngoại giao nhằm thiết lập nền tảng cơ bản cho các cuộc đàm phán hướng tới sớm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại Afghanistan bất chấp việc Taliban từ chối không tham gia đối thoại trực tiếp với chính phủ được quốc tế công nhận của Afghanistan.

Phái đoàn đàm phán hòa bình của Afghanistan ngày 18/12 đã tới thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), một ngày sau khi Mỹ và các đại diện của Taliban tiến hành các cuộc gặp tại đây trong nỗ lực giúp chấm dứt cuộc xung đột tại Afghanistan.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Afghanistan Hamdullah Mohib, mặc dù Chính phủ Afghanistan không tham gia trực tiếp cuộc gặp, song hôm 16/12, một nhóm quan chức nước này đã gặp giới chức Mỹ và Saudi Arabia ở UAE, thảo luận tiến trình hướng tới chấm dứt xung đột./.
(TTXVN/Vietnam+)