Hệ thống tên lửa Rapier. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/5, hãng tin INRA dẫn phát biểu của một quan chức quân đội cấp cao của quân chủng phòng không Iran cho biết các chuyên gia quân sự của nước này đang xây dựng các mô hình của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa S-200 và hệ thống phòng thủ tên lửa Hag và Rapier.

Quan chức này nói thêm hiện các lực lượng vũ trang của Iran đang sử dụng 300 loại vũ khí mô phỏng khác nhau.

Phó Tư lệnh căn cứ phòng không Khatam al-Anbia phụ trách công tác đào tạo, Tướng Mohammad Qorbani khẳng định Iran đã thử nghiệm 12 mô hình cải tiến của hệ thống tên lửa S-200 và kết quả thu được rất khả quan.

Đây là một sự nỗ lực rất đang ghi nhận của các chuyên gia quân sự của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Iran đã tuyên bố tối ưu hóa thành công hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-200 do Nga cung cấp cho phép giảm thời gian triển khai và cũng như nâng cao tầm hoạt động của hệ thống phòng không này.

Hiện căn cứ phòng không Khatam al-Anbia đang sở hữu 150 mô phỏng các hệ thống tên lửa hạng nặng và 150 hệ thống tên lửa hạng nhẹ.

Tướng Qorbani cũng cho hay năm ngoái Iran, đã phát triển và xây dựng mô phỏng của hệ thống tên lửa Hag. Hiện tại, các chuyên gia quân sự của Tehran đang xây dựng 2 mô hình mới của hệ thống lá chắn tên lửa Hag.

Các nhà nghiên cứu vũ khí của Iran đã hoàn thành 50% việc xây dựng hệ thống tên lửa độc lập S-200 trong khi quá trình phát triển mô phỏng lá chắn tên lửa Rapier tự chế đã tiến triển được khoảng 95%./.