Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin ngày 19/1, nước này đã bắn thử thành công một tên lửa đất đối không ở gần cơ sở hạt nhân Khondab, gần thành phố Arak.

IRNA dẫn lời một chỉ huy quân đội, Đại tá Far Mahinicho cho biết tên lửa tầm trung cải tiến Hag được bắn thử trong bối cảnh Iran tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ các địa điểm nhạy cảm của đất nước, và tên lửa đã bắn trúng mục tiêu.

Hệ thống tên lửa Hag do các chuyên gia thuộc Căn cứ phòng không Khatamolanbia cải tiến và tiến hành bắn thử để đánh giá hiệu quả của hệ thống, đồng thời nâng cao trình độ kỹ thuật và điều khiển hệ thống của nhân viên tại căn cứ.

Theo Đại tá Mahinicho, Iran sẽ thường xuyên tiến hành các vụ bắn thử tương tự trên phạm vi toàn quốc để đề cao cảnh giác.

Iran đang chịu sức ép trừng phạt từ phương Tây liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này. Tehran kiên quyết bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng chương trình hạt nhân của Iran nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân, khẳng định chương trình này chỉ phục vụ các mục tiêu dân sự và hòa bình.

Hãng tin bán chính thức Fars dẫn lời Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 19/1 một lần nữa khẳng định Iran sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này, bất chấp sức ép của phương Tây./.