Iran thu thanh cong ten lua Simorgh co the dua ve tinh len quy dao hinh anh 1Một vụ phóng tên lửa của Iran. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Đài truyền hình quốc gia Press TV của Iran ngày 27/7 đưa tin nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa Simorgh (theo tiếng Iran có nghĩa là Phượng hoàng), có thể dùng để đưa vệ tinh lên không gian.

Press TV cho biết: "Trung tâm vũ trụ Imman Khomeini đã chính thức mở cửa với cuộc thử nghiệm thành công tên lửa đẩy Simorgh."

Theo đài này, tên lửa Simorgh được thiết kế để có thể đưa một vệ tinh tặng tới 250kg lên quỹ đạo cách Trái Đất 500km.

[Iran triển khai hệ thống sản xuất tên lửa mới bất chấp lệnh trừng phạt]

Tuyên bố trên có thể khiến Mỹ và phương Tây lo ngại về khả năng Tehran đã có thể chế tạo được tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày 18/7 vừa qua, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan tới chương trình phát triển tên lửa của Iran.

Các lệnh trừng phạt này nhằm vào 18 cá nhân và thực thể có liên quan tới chương trình tên lửa của Iran và có quan hệ chặt chẽ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ngay sau đó, Iran đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ có những động thái đáp trả thích đáng./.

(TTXVN/Vietnam+)