Ảnh minh họa. (Nguồn: globalmilitaryreview.com)

Theo hãng AFP/Reuters, ngày 11/10, Iran thông báo nước này đã thử thành công tên lửa tầm xa mới Imad, do nước này tự sản xuất, có khả năng được dẫn đường cho tới khi bắn trúng mục tiêu.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan được dẫn lời nêu rõ: "Đây là tên lửa tầm xa đầu tiên của Iran có thể được dẫn đường và kiểm soát cho tới khi bắn trúng mục tiêu."

Trang web của bộ này cũng đăng tải các hình ảnh của Imad, song không cho biết tầm bắn tối đa cũng như những tính năng của loại tên lửa này.

Tháng 1/2015, Anthony Cordesman, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận định rằng tên lửa Imad có đương lượng nổ 750kg, tầm bắn khoảng 1.700 m và xác suất chệch mục tiêu chỉ khoảng 500m.

Đây là biến thể của tên lửa Shahab-3 sử dụng nhiên liệu lỏng, được phiên chế từ năm 2003 với tầm bắn tương tự, nhưng xác suất chệch mục tiêu lên tới 2.000m.

Chuyên gia Uzi Rubin của Israel đánh giá tên lửa Imad cho thấy một bước nhảy vọt về độ chính xác với hệ thống dẫn đường và kiểm soát tiên tiến gắn trên đầu tên lửa.

Vụ thử trên diễn ra sau khi một số quan chức Iran bày tỏ quan ngại việc nước Cộng hòa Hồi giáo này ký thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7 vừa qua có thể sẽ hạn chế chương trình tên lửa của Tehran./.