Truyền hình nhà nước Iran ngày 22/6 đưa tin Hội đồng Giám hộ - Cơ quan giám sát bầu cử của Iran - đã thừa nhận có một số sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ở nước này 10 ngày trước.

Theo phát ngôn viên Hội đồng Giám hộ Abbasali Kadkhodai, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra sau khi nhận được đơn khiếu nại của ba ứng cử viên tổng thống (bị thất cử) rằng số phiếu bầu ở một số huyện nhiều hơn số cử tri hợp lệ. Kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy tình trạng này được phát hiện tại 50 huyện.

Hãng Fars đưa tin ba đối thủ của Tổng thống Mahmoud Amadinejad là các ông Hossein Mousavi, Mehdi Karroubi và Mohsen Rezai trước đó đã khiếu nại rằng có tới 80-170 trên tổng số 366 huyện ở Iran có số phiếu bầu lớn hơn số cử tri đăng ký.

Ba ứng cử viên này cũng đã liệt kê 646 "điểm bất thường" trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 12/6 vốn gây ra làn sóng biểu tình bạo lực ở Tehran và nhiều thành phố khác ở nước này.

Trong khi đó, chính giới Mỹ đang chia rẽ về phản ứng của Tổng thống Barack Obama trước những diễn biến hậu bầu cử ở Iran.

Phe Dân chủ ủng hộ chủ trương của ông Obama không can thiệp vào cuộc khủng hoảng Iran, trong khi phe Cộng hòa thúc ép chính quyền Mỹ có hành động mạnh tay hơn.

Nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết ông Obama đã tìm hiểu tình hình mới nhất ở Iran qua phiên họp kéo dài 30 phút với các cố vấn chính sách đối ngoại tại Nhà Trắng ngày 21/6, nhưng ông không đưa ra tuyên bố nào ngoài tuyên bố yêu cầu Chính phủ Iran chấm dứt "mọi hành động bạo lực" chống người biểu tình.

Trước động thái này, các nghị sĩ Dân chủ cho rằng ông Obama đã tạo ra sự cân bằng thích hợp giữa việc khẳng định quyền của những người biểu tình trong khi không can thiệp vào diễn biến tình hình không thể dự đoán trước ở Iran.

Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa lại chỉ trích ông Obama "do dự" trước sự kiện được coi là nghiêm trọng nhất ở Iran kể từ sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979./.

(TTXVN/Vietnam+)