Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, ngày 28/5, Phó Tổng thống Iran Ali Saeidlo đã hội đàm với Phó Chủ tịch nước chủ nhà Jose Ramon Machado Ventura, trong đó hai bên khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương cũng như tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, nhân dịp này, Phó Tổng thống Saeidlo đã chuyển thư mời Chủ tịch Raul Castro chính thức tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phong trào Không liên kết lần thứ 16, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Tám tới tại Tehran.

Chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Iran tới Cuba diễn ra năm tháng sau chuyến công du của Tổng thống Iran Mahmud Ahmadinejad tới các nước Mỹ Latinh, trong đó có Cuba, nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Tehran với các nước tại khu vực này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước đã ký tuyên bố chung khẳng định "tất cả các quốc gia có quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình."

Cuba và Iran chia sẻ lập trường chung trong một số vấn đề quốc tế. Tehran lên án lệnh cấm vận hơn nửa thế kỷ qua của Mỹ chống Cuba, trong khi Havana công nhận quyền của Iran phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình./.