Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 7/8, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Azerbaijan, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng quốc gia Trung Đông này mong muốn thúc đẩy tự do thương mại với các nước khu vực lục địa Á-Âu và Caucasus trong tương lai, đồng thời khẳng định Tehran sẵn sàng giữ vai trò trong việc giải quyết các vấn đề khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ở thủ đô Baku, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh sự gần gũi về địa lý và việc phát triển quan hệ với các nước Á-Âu và Caucasus, nhất là Azerbaijan, có ý nghĩa rất quan trọng với Iran.

Tổng thống Iran Rouhani cũng cho rằng các vấn đề khu vực cần phải được giải quyết thông qua đối thoại, đồng thời khẳng định Tehran sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải để giải quyết bất đồng giữa Azerbaijan và Armenia liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorny Karabakh.

Nhân dịp này, Iran và Azerbaijan đã ký kết 6 Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ngân hàng, chế tạo ôtô, tiêu chuẩn công nghiệp, du lịch, đường sắt.

Hai bên cũng đã ký nghị định thư liên quan đến dự án xây dựng Hành lang Vận tải Bắc-Nam quốc tế (INSTC). Đây là tuyến trung chuyển hàng hóa quan trọng giữa Iran, Nga, châu Âu, Ấn Độ và khu vực Trung Á thông qua các mạnh lưới đường thủy, đường bộ và đường sắt.

Theo kế hoạch, ngày 8/8, tại Baku diễn ra cuộc gặp cấp cao 3 bên giữa hai tổng thống Iran, Azerbaijan và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các cuộc thảo luận tập trung vào mở rộng hợp tác ba bên trong những lĩnh vực thương mại, năng lượng, viễn thông, môi trường, vận tải và đấu tranh chống khủng bố./.