Lính Mỹ bị bắt sau khi đi vào hải phận Iran (Ảnh: Daily Mail)

5 vị chỉ huy của hải quân Iran có liên quan tới vụ bắt giữ 10 thủy thủ Mỹ hồi đầu tháng này vừa được lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tặng thưởng huy chương. 

Một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Mỹ và Iran đã suýt nổ ra vào ngày 12/1, sau khi hai tàu tuần tra của Hải quân Mỹ đi vào hải phận Iran, trong lúc di chuyển từ vùng biển Kuwait tới Bahrain.

Các thủy thủ được trả tự do một ngày sau đó, sau khi Iran xác định họ không vào nước này vì động cơ thù địch hoặc dò la.

Nhưng dù biết rằng sự kiện diễn ra do lỗi định vị vệ tinh GPS trên các tàu Mỹ, ông Kamenei vẫn trao tặng huy chương Fath (Chiến thắng) cho Đô đốc Ali Fadavi, lãnh đạo đơn vị hải quân của lực lượng Vệ binh cách mạng Iran.

Ngoài vị này, nhà lãnh đạo Iran còn khen thưởng 4 chỉ huy quân đội khác. Trước đó, huy chương này chỉ được trao tặng cho các anh hùng trong chiến trận, chính trị gia và chỉ huy quân đội.

Mối quan hệ giữa Iran với Mỹ đã trở nên căng thẳng hơn vào tháng trước, sau khi có cáo buộc Iran bắn rocket vào gần một tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh. Quân đội Mỹ đã chỉ trích động thái này của Iran, nói rằng nó “bất thường và không chuyên nghiệp”./.