Tàu chiến của Hải quân Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/1, Iran đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở vùng biển phía Nam nước này.

Tư lệnh Hải quân, Thiếu tướng Gholamreza Khadem Bigham cho biết cuộc tập trận mang tên "Velayat 94", diễn ra tại một khu vực rộng 3 triệu km2 trải dài từ phía Đông eo biển chiến lược Hormuz tới vùng biển phía Bắc Ấn Độ Dương.

Trong ngày diễn tập đầu tiên, nhiều tàu tự chế tạo trong nước, như xuồng máy cao tốc và tàu ngầm lớp hạng nặng Tareq, cùng với các đơn vị chuyên chở bằng máy bay, được tập trung tại khu vực này để ngăn chặn kẻ thù giả định thâm nhập các vùng lãnh hải quốc gia.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, các bệ phóng tên lửa từ bờ ra biển, hệ thống pháo trên bờ và hệ thống chiến tranh điện tử cũng được triển khai.

Theo Thiếu tướng Bigham, cuộc tập trận trên nhằm đánh giá các năng lực và thử nghiệm trang thiết bị quân sự của Hải quân Iran.

Ông nhấn mạnh: "Sự hiện diện của Iran tại các vùng biển quốc tế và biển xa, và các cuộc tập trận hải quân cho thấy mức độ sẵn sàng cao và sức mạnh của nước này". Theo ông Bigham, đây là một chiến lược răn đe quan trọng.

Trước đây, Iran đã tiến hành nhiều cuộc tập trận tại eo biển Hormuz, biển Oman, Bắc Ấn Độ Dương, vịnh Aden và eo biển Bab-el-Mandeb. Iran thường thử nghiệm nhiều loại tên lửa, máy bay do thám và máy bay chiến đấu, cũng như các loại ngư lôi trong các cuộc tập trận này./.