Theo Reuters, truyền thông Iran đưa tin ngày 12/11, Iran đã tiến hành cuộc tập trận phòng không quy mô lớn trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Teheran và Washington liên quan tới vụ Iran bắn máy bay không người lái của Mỹ hồi tuần trước trên vùng Vịnh.

Cuộc tập trận mang tên Velayat-4 sẽ trải rộng trên các khu vực rộng 850.000 km2 thuộc nửa phía Đông của Iran. Tham gia sự kiện này có khoảng 8.000 binh lính thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) và quân đội chính quy của Iran.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời người đứng đầu sở chỉ huy lực lượng phòng không Iran Farzad Esmaili cho biết "rất nhiều radar tầm xa chiến thuật, cố định và di động cùng với nhiều hệ thống giám sát điện tử cố định, chiến thuật và trên không sẽ được đưa vào tham gia cuộc tập trận này."

Cuộc diễn tập này cũng sẽ bao gồm khoa mục thử nghiệm các máy bay ném bom, máy bay tiếp liệu và máy bay không người lái của Iran.

Theo Hãng thông tấn sinh viên Iran (ISNA) ngày 12/11, tham gia cuộc tập trận này còn có các máy bay tiêm kích F-4, F-5, F-7 và F-14.

Người phát ngôn cuộc tập trận Shahrokh Shahram ngày 11/11 khẳng định các hệ thống tên lửa và pháo cũng được thử nghiệm trong đợt này. Ông cho biết cuộc tập trận cũng tập trung vào nỗ lực tăng cường khả năng phối hợp giữa quân đội Iran và IRGC.

Hồi tuần trước, Lầu năm góc cáo buộc các máy bay chiến đấu của Iran ngày 1/11 đã bắn vào một máy bay không người lái của Mỹ đang bay trên vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, Iran cho rằng họ chỉ đuổi một máy bay xâm phạm không phận của mình.

Mặc dù cuộc tập trận phòng không của Iran diễn ra chỉ vài ngày sau cáo buộc của Lầu Năm Góc, song sự kiện này dường như đã được chuẩn bị rất chu đáo từ trước.

Hồi tháng Chín vừa qua, ông Esmaili nói với ISNA rằng Iran đang có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận phòng không quy mô lớn trong vài tháng tới./.

(Vietnam+)