Hệ thống tên lửa phòng không S-300. (Nguồn: RIA Novosti)

Theo Reuters, hãng thông tấn Tasmin ngày 18/7 đưa tin, Nga đã chuyển cho Iran một phần những tên lửa trong hệ thống phòng không S-300, hướng tới việc hoàn tất chuyển giao toàn bộ hệ thống này cho Tehran vào cuối năm 2016.

Nguồn tin xác nhận chuyến hàng đầu tiên chở những tên lửa trong hệ thống phòng không S-300 vừa tới Iran, cho thấy quyết tâm của Iran trang bị cho lực lượng phòng không hệ thống này.

Thỏa thuận của Nga cung cấp cho Iran hệ thống S-300 đã khiến Israel quan ngại.

Năm 2007, Nga và Iran đã ký một thỏa thuận trị giá 800 triệu USD, trong đó Moskva đồng ý bán 5 hệ thống tên lửa S-300 cho Iran. Tuy nhiên hợp đồng này đã bị đình chỉ vào năm 2010 theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hồi tháng 2 năm nay, hãng tin TASS dẫn một nguồn tin cho biết Iran còn đang tìm cách mua hệ thống tên lửa đối không S-400 Triumph do Nga sản xuất.

Ngoài ra nước này còn muốn sắm các máy bay tiêm kích đa năng Sukhoi Su-30SM (Flanker-C,) bên cạnh các thiết bị quân sự khác như hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion (SSC-5 Stooge,) máy bay huấn luyện Yakovlev Yak-130 (Mitten,) trực thăng vũ trang Mi-8/17 (Hip,) các tàu khu trục và tàu ngầm tấn công chạy động cơ diesel - điện.

Hồi tháng 3, ông Sergei Chemezov, lãnh đạo tập đoàn quốc phòng Rostec (Nga), từng nói với trang tin RIA rằng hoạt động bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 đầu tiên cho ​Iran sẽ diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay./.