Tư lệnh không quân Iran, Thiếu tướng Hassan Shahsafi, ngày 1/12 thông báo nước này đã thiết kế một loại máy bay có khả năng tránh sự theo dõi của rada.

Tuyên bố trên đài phát thanh Iran, ông Shahsafi cho biết các chuyên gia hàng không vũ trụ của Iran đã hoàn tất thiết kế loại máy bay trên, giai đoạn nghiên cứu sẽ kết thúc vào đầu năm tới, sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn sản xuất.

Ông Shahsafi cũng cho biết không quân Iran ngày 1/12 đã thử thành công một loại tên lửa tầm nhiệt không đối không mới với tầm bắn 40 km. Iran dự định nâng tầm bắn của tên lửa này lên 100 km.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn giữa Iran và phương Tây xung quanh chương trình hạt nhân của nước này. Mỹ và Israel  đã đề cập khả năng tấn công những địa điểm nghi sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran.

Thời gian qua, Iran thường xuyên tiến hành tập trận, thử vũ khí để thể hiện quyết tâm đối phó với các cuộc tấn công có thể xảy ra. Tehran cũng đưa ra nhiều tuyên bố đạt được tiến bộ trong việc sản xuất vũ khí, tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây cho rằng khó đánh giá các tuyên bố này vì Iran tiết lộ ít chi tiết.

Các chuyên gia ước tính Iran hiện sở hữu khoảng 280 máy bay chiến đấu, trong đó có các loại MiG-29 của Nga và F-4 của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)