Iran tiep tuc ra tuyen bo chi trich cac lenh trung phat cua My hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 1/4 ra tuyên bố chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran đang cản trở công tác tìm kiếm cứu nạn tại vùng thiên tai, coi đây là chính sách "khủng bố" về kinh tế trong bối cảnh giới chức Iran đang chạy đua sơ tán người dân tại nhiều khu vực ở miền Tây nước này.

Tuyên bố trên trang cá nhân, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ các biện pháp trừng phạt của Mỹ "đang cản trở nỗ lực cứu trợ" của Hội Chữ thập đỏ Iran tới các cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng của các trận lũ lụt gây thiệt hại chưa từng có về người và vật chất. Ông Zarif khẳng định các biện pháp trừng phạt của Washington, theo đó ngăn chặn hoạt động các máy bay cứu hộ, không chỉ đơn thuần là chiến tranh kinh tế mà thực tế là chính sách "khủng bố" về kinh tế.

Cùng với máy bay cứu hộ, cơ quan chức năng Iran đã huy động 20 máy bay trực thăng quân đội tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn tại vùng bị thiên tai ở miền Nam nước này, tuy nhiên, số lượng máy bay vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu cấp thiết để sơ tán hàng chục ngôi làng trong bối cảnh tình trạng ngập lụt nguy cấp hiện nay có nguy cơ nghiêm trọng hơn khi các trận mưa lớn được dự báo còn kéo dài.

[Chính phủ Mỹ gia tăng sức ép mạnh đối với Iran trong tuần này]

Cơ quan Điều phối các hoạt động nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) tuần trước thông báo cơ quan này đã sẵn sàng hỗ trợ Iran tìm kiếm cứu nạn, song những chế tài từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể hạn chế các hoạt động cứu hộ.

Trong bối cảnh đó, ngày 1/4, một quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo chính phủ nước này đang xem xét trừng phạt bổ sung nhằm vào hoạt động kinh tế của Iran với các lĩnh vực chưa bị tác động bởi các lệnh trừng phạt trước đó. Nhiều khả năng các biện pháp trừng phạt mới sẽ được đưa ra trong tháng tới - thời điểm đánh dấu 1 năm kể từ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)