Ngày 24/9, Tổng thống Iran Hassan Rowhani tuyên bố nước này không phải một mối đe dọa với cộng đồng quốc tế đồng thời cho biết Tehran đang tìm kiếm "các mối quan hệ mang tính xây dựng" với các quốc gia.

Phát biểu lần đầu tiên với tư cách Tổng thống trong phiên thảo luận toàn thể của Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 68 ở thành phố New York (Mỹ), ông Rowhani khẳng định Iran không phải là một mối đe dọa đối với ổn định Trung Đông cũng như hòa bình thế giới.

Theo ông, chương trình hạt nhân mà Iran phát triển hoàn toàn nhằm mục đích hòa bình và kêu gọi cộng đồng quốc tế chấp nhận hoạt động hạt nhân của nước này.

Trong bài phát biểu của mình, vị Tổng thống mới lên nắm quyền cũng lên án những biện pháp trừng phạt đối với Iran và chỉ trích việc sử dụng máy bay không người lái của Mỹ.

Ông Rowhani nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần theo đuổi một giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân của Iran và khẳng định Tehran chào đón những quan hệ mang tính xây dựng dựa trên lợi ích chung và tôn trọng lẫn nhau.

Sau bài phát biểu trên của nhà lãnh đạo Iran, lãnh đạo nhiều nước đã lên tiếng. Trong một phản ứng đầu tiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi bài phát biểu của Tổng thống Iran là "đạo đức giả" và Tehran chỉ đang câu giờ nhằm phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố phát đi từ Jerusalem của chính quyền Tel Aviv cho rằng Tehran không có quyền lên tiếng về nhân quyền cũng như khủng bố khi chính nước này đang có những hành động vi phạm trắng trợn khi can thiệp vào tình hình Syria cũng như tấn công vào nhiều nơi trên thế giới. Nhà lãnh đạo Israel cũng từ chối từ bỏ khả năng tấn công quân sự vào Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nhận định bài phát biểu của Tổng thống Iran là "đáng khích lệ", hoan nghênh thái độ tích cực của Tehran song yêu cầu nước này sớm có những hành động thiết thực về chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Dự kiến, Ngoại trưởng Westerwelle ngày 26/9 sẽ tham gia cuộc họp cấp cao cấp ngoại trưởng Nhóm P5+1 (gồm Đức và 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc) và Iran về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Cùng quan điểm với Đức, Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc tiếp xúc cùng ngày với Tổng thống Rowhani đã hối thúc Iran có những "hành động cụ thể" về chương trình hạt nhân của nước này bởi vấn đề này không chỉ liên quan tới Iran mà ảnh hưởng tới an ninh toàn cầu.

Ông Hollande là vị lãnh đạo phương Tây đầu tiên có cuộc gặp Tổng thống mới của Iran tại phiên họp Đại Hội Đồng Liên hợp quốc.

Trước đó, một quan chức Mỹ đã xác nhận Tổng thống Barack Obama và ông Rowhani sẽ không gặp nhau bên lề phiên họp Đại Hội Đồng cho rằng cuộc gặp này "sẽ quá phức tạp cho phía Iran" dù trước đó chính Mỹ đã gợi ý về một cuộc tiếp xúc không chính thức giữa hai bên./.