Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaberi Ansari. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 22/1, Iran đã tố cáo Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) nhượng bộ trước Saudi Arabia sau khi OIC lên án Tehran về các vụ tấn công nhằm vào phái bộ ngoại giao của Riyadh tại quốc gia Hồi giáo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari cho rằng thông cáo chung - được đưa ra sau hội nghị của OIC tổ chức hôm 21/1 tại thành phố Jeddah (Saudi Arabia) - đã "phớt lờ sự thật liên quan tới vụ việc tại Đại sứ quán Saudi Arabia cũng như những hành động nhanh chóng của nước Cộng hòa Hồi giáo này nhằm xoa dịu tình hình.".

Ông Ansari tố cáo OIC đã "phục vụ cho các mục đích của một quốc gia" khi đưa ra vấn đề này bàn thảo cho dù nó không nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị tại Jeddah.

Trong thông cáo chung được đưa ra sau hội nghị Jeddah, OIC "lên án các vụ tấn công nhằm vào phái bộ ngoại giao của Vương quốc Saudi Arabia tại Tehran và Mashhad."

OIC cũng cho rằng các "hành vi bạo lực" trên đã vi phạm luật pháp quốc tế cũng như hiến chương của tổ chức, song Iran đã bác bỏ điều này./.