Iran to chuc le dieu binh dac biet ky niem Ngay Quan doi hinh anh 1Lực lượng quân đội Iran mang các trang thiết bị vật tư y tế trong lễ kỷ niệm. (Nguồn: tehrantimes)

Năm nay, Iran đã kỷ niệm Ngày Quân đội 17/4 theo một cách rất đặc biệt, theo đó tổ chức diễu binh với thành phần tham gia là các xe phun thuốc khử trùng, các bệnh viện lưu động và các trang thiết bị vật tư y tế, thay vì phô diễn khí tài quân sự như mọi năm.

Cuộc diễu hành quy mô nhỏ mang tên "Những người bảo vệ Tổ quốc, Nhưng người hỗ trợ ngành y" được tổ chức tại một trung tâm huấn luyện dưới sự quan sát của các chỉ huy quân đội đeo khẩu trang.

Cuộc diễu hành nhằm nhấn mạnh vai trò của quân đội trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Sự kiện năm nay mang đến một khung cảnh khác xa với các cuộc diễu hành nhân Ngày Quân đội quốc gia thường thấy ở Iran với sự xuất hiện rầm rộ của các thiết bị quân sự tối tân như tên lửa, tàu ngầm, xe bọc thép, máy bay chiến đấu...

[Iran có thể phát hiện người nhiễm COVID-19 từ khoảng cách 100m]

Trong thông điệp gửi tới các binh sỹ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nêu rõ do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, quân đội Iran không thể tổ chức diễu binh như thông lệ.

Ông nhấn mạnh Iran đang đối mặt với một kẻ thù giấu mặt và đội ngũ y, bác sỹ chính là những người chiến sỹ ở tuyến đầu chống dịch.

Trong khi đó, phát biểu tại lễ diễu hành, Tư lệnh Lục quân Iran, Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi gửi lời cảm ơn tới hơn 11.000 nhân viên quân y đang ngày đêm nỗ lực cứu chữa bệnh nhân COVID-19.

Iran là một trong những quốc gia ghi nhận số trường hợp tử vong do mắc COVID-19 cao nhất trên thế giới.

Theo số liệu của Bộ Y tế Iran, đến nay nước này có 4.958 ca tử vong và 79.494 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 3.500 người đang trong tình trạng nguy kịch. Giới chức y tế nước này cảnh báo số bệnh nhân có thể sẽ còn tiếp tục tăng cho đến mùa Thu./. 

Phan An (TTXVN/Vietnam+)