Tàu Maersk Tigris. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin ngày 7/5 nước này đã thả thả tàu vận tải MV Maersk Tigris của Mỹ, mang cờ quốc đảo Marshall và các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu, vốn bị Tehran bắt giữ hồi cuối tháng trước khi đi qua eo biển Hormuz - một trong những tuyến vận chuyển dầu mỏ quan trọng của thế giới.

IRNA dẫn lời nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham khẳng định "Tàu container Maersk đã được thả và đã rời khỏi lãnh hải Iran."

Trong một tuyên bố, Tổ chức Hàng hải và Cảng biển Iran cho biết chiếc tàu đã được thả sau khi Tập đoàn vận tải Maersk của Đan Mạch - đơn vị thuê tàu cam kết tuân thủ quyết định của tòa án Iran, theo đó sẽ nộp 3,6 triệu USD vì đã gây tổn hại cho công ty Pars Oil Products Talayieh của Iran do đã không chuyển hàng.

Trước đó, hôm 28/4, Mỹ thông báo các lực lượng của Iran đã bắt giữ chiếc tàu vận tải MV Maersk Tigris của Mỹ cùng 34 thủy thủ mà Tehran cho rằng xâm phạm vào vùng lãnh hải của nước này ở vùng Vịnh.

Iran khẳng định "vụ bắt giữ này hoàn toàn không có động cơ chính trị."

Vụ việc trên đã làm dấy lên quan ngại về tình hình an ninh trên tuyến đường biển chiến lược, khiến Mỹ phải điều các tàu đến giám sát tình hình và hộ tống những tàu treo cờ Mỹ đi qua vùng biển này./.