Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 15/8 xác nhận Iran đã trao cho cơ quan này những thông tin liên quan đến chương trình hạt nhân trước đây. 

Đây là bước tiến mới nhằm đáp ứng các điều kiện để có thể nới lỏng các biện pháp trừng phạt Iran theo thỏa thuận toàn diện mang tính lịch sử mà Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đạt được hồi tháng trước.

Trong một tuyên bố, IAEA cho biết Tehran đã thực hiện đúng thời hạn cung cấp cho IAEA văn bản giải thích và những tài liệu liên quan theo đúng lộ trình đã được nhất trí về làm sáng tỏ chương trình hạt nhân của Iran trong quá khứ, cũng như giải quyết những thắc mắc liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran hiện nay.

Người dân Iran ăn mừng thỏa thuận hạt nhân lịch sử. (Nguồn: AFP)

Cùng với việc đạt được thỏa thuận toàn diện với Nhóm P5+1 hồi tháng trước, Iran đã ký một thỏa thuận riêng với IAEA, trong đó đặt ra lộ trình giải quyết các nghi vấn còn tồn tại về chương trình hạt nhân Iran, đặc biệt là giải tỏa những thắc mắc liên quan đến khía cạnh quân sự.

Theo thỏa thuận này, Tehran phải cho phép IAEA giám sát đối với chương trình hạt nhân của Iran. IAEA cần phải nắm được tình trạng công nghệ, hạ tầng cơ sở và những nghiên cứu liên quan tới vũ khí hạt nhân, qua đó mới có thể thanh sát một cách hiệu quả.

Theo kế hoạch, IAEA sẽ yêu cầu Iran cung cấp thêm những thông tin trước ngày 15/10 tới để cơ quan này có thể viết báo cáo cuối cùng về khía cạnh quân sự liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran trước cuối năm nay.

Nếu Iran giải tỏa được toàn bộ các nghi vấn trước đây của IAEA và tổ chức này cũng kết luận rằng Iran đã thu hẹp chương trình hạt nhân hiện nay, thì các biện pháp trừng phạt do Mỹ, Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Iran sẽ được bãi bỏ.

Cho đến nay, Iran vẫn luôn bác bỏ việc tìm kiếm vũ khí hạt nhân và khẳng định quyền phát triển công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình./.