Iran trieu Dai bien Duc ve phat ngon lien quan den Tuong Soleimani hinh anh 1Đoàn xe chở Thiếu tướng Qasem Soleimani thuộc lực lượng IRGC và Phó Chỉ huy lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq, ông Abu Mahdi al-Muhandis đã trúng tên lửa hành trình được phóng đi từ trực thăng của Mỹ xuống Baghdad ngày 2/1/2020. (Ảnh: CNN/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 5/1, Iran đã triệu Đại biện lâm thời của Đức tại Tehran để trao công hàm phản đối những bình luận "thiếu tính xây dựng" của một số quan chức Đức ủng hộ việc sát hại Tướng Qassem Soleimani của Iran trong một vụ không kích do Mỹ thực hiện tại Iraq.

Đài truyền hình nhà nước Iran nêu rõ: "Iran chỉ trích mạnh mẽ những phát ngôn không thích hợp, mờ nhạt và thiếu tính xây dựng của một số quan chức Đức."

Hôm 3/1, một nữ phát ngôn viên của Chính phủ Đức nói rằng vụ không kích của Mỹ, làm ông Soleimani thiệt mạng, là để trả đũa những hành động khiêu khích quân sự của Iran.

[Tổng thống Pháp: Iran không nên làm leo thang tình hình]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã kêu gọi tổ chức một hội nghị ngoại trưởng các nước đối tác Liên minh châu Âu (EU) vào tuần này để cùng thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang tại khu vực Trung Đông sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq hôm 3/1, khiến Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ông đã đề xuất với Đại diện cấp cao của EU phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell tổ chức một hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên EU nhằm đạt được sự nhất trí về cách tiếp cận chung đối với vấn đề này.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Maas cũng cho biết Berlin sẽ trao đổi với Baghdad sau khi Quốc hội Iraq cùng ngày thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của binh sỹ nước ngoài tại quốc gia Trung Đông này.

Ông nhấn mạnh mối quan tâm lớn nhất của Đức chính là hỗ trợ, duy trì sự đoàn kết và ổn định của Iraq không để bị ảnh hưởng của sự leo thang căng thẳng gần đây tại khu vực Trung Đông.

Ngoại trưởng Heiko Maas khẳng định nếu tình hình cho phép, Berlin sẵn sàng tiếp tục hộ trợ cũng như triển khai 120 binh sỹ tham gia chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu, đồng thời cho biết Berlin đang thảo luận vấn đề này với các nước đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), EU, Liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và trên hết là với các mối liên hệ của Đức tại Iraq./. 

(Vietnam+)