Iran trieu Dai bien lam thoi Thuy Si de phan doi hanh dong cua My hinh anh 1Người biểu tình tập trung bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad, Iraq ngày 31/12/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại biện lâm thời Thụy Sĩ tại nước này tới trụ sở bộ để bày tỏ phản đối về "sự hiếu chiến" của Mỹ tại nước láng giềng Iraq. Thụy Sĩ hiện là nước đại diện cho các quyền lợi của Mỹ tại Iran.

Trong thông báo ngày 1/1, bộ trên nêu rõ: "Đại biện lâm thời Thụy Sĩ đã được triệu tới Bộ ngoại giao... liên quan tới lập trường của các quan chức Mỹ về những diễn biến mới tại Iraq."

Thông báo nói thêm rằng: "Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với những phát biểu hiếu chiến của các quan chức Mỹ, những phát biểu này vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc."

Bộ Ngoại giao Iran đã đề nghị Đại biện lâm thời Thụy Sĩ thông báo với phái Mỹ rằng "Iraq là một quốc gia độc lập."

Theo bộ trên, quân đội Mỹ đã sát hại ít nhất 25 thanh niên Iraq và làm bị thương nhiều người dân vô tội.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, truyền hình nhà nước Iran dẫn lời lãnh tụ tối cao nước này, Đại giáo chủ Ali Khamenei mạnh mẽ lên án các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào một nhóm dân quân đồng minh của Iran ở Iraq, đồng thời đổ lỗi cho Washington về tình trạng bạo lực ở quốc gia láng giềng này.

Hôm 29/12 vừa qua, quân đội Mỹ đã tiến hành nhiều vụ không kích nhằm vào lực lượng dân quân Kataib Hezbollah nhằm đáp trả vụ một nhà thầu dân sự của Mỹ bị thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ quân sự Iraq hôm 27/12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Iran đứng sau những vụ biểu tình bạo lực trước trụ sở Đại sứ quán Mỹ ở Iraq hôm 31/12 và cho rằng Tehran phải chịu trách nhiệm.

Iran đã bác bỏ những cáo buộc này.

Tehran và Washington không thiết lập quan hệ ngoại giao kể từ năm 1979, khi các sinh viên Iran tràn vào Đại sứ quán Mỹ tại Iran và bắt giữ nhân viên ngoại giao làm con tin trong 444 ngày./. 

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)