Đài truyền hình Press TV ngày 22/5 cho biết Iran đã triệu hồi đại sứ của mình tại Azerbaijan về nước sau khi xảy ra vụ một nhóm người biểu tình trước cửa Đại sứ quán Iran tại Baku.

Trước đó, ngày 16/5, khoảng 100 người thuộc nhiều đảng phái ở Azerbaijan đã tụ tập trước trụ sở Đại sứ quán Iran ở Baku và hô vang các khẩu hiệu chống nhà nước Hồi giáo và nhạo báng thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei.

Têhêran đã phản ứng bằng việc triệu Đại sứ của Azerbaijan tại Iran, Javanshir Akhundov, tới Bộ Ngoại giao để phản đối vụ việc.

Và ngày 21/5, Đại sứ Iran Mohammad Bagher Bahrami cũng đã được triệu về nước nhằm phản đối hành động xúc phạm Iran ở Azerbaijan.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Bacu đang chuẩn bị đăng cai cuộc thi âm nhạc châu Âu Eurovision. Azerbaijan muốn nhân dịp đăng cai giải âm nhạc lớn thu hút 125 triệu người xem này để giới thiệu với toàn thế giới hình ảnh một nhà nước giàu dầu mỏ.

Trong một cuộc tranh luận tại Quốc hội, các nghị sỹ Azerbaijan đã kịch liệt lên án Iran về quyết định triệu hồi đại sứ nói trên, cho rằng việc này có thể ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, truyền thông Azerbaijan đưa tin 11 đối tượng cực đoan Hồi giáo đã bị bắt giữ tại thành phố Sumgayit vì tuyên truyền chống phá Eurovision.

Cảnh sát cũng thu giữ nhiều đĩa CD có nội dung chống Eurovision và thân Hồi giáo đang được phân phát tới một số hộ gia đình ở Baku và Sumgayit trong những ngày gần đây.

Quan hệ giữa Iran với Azerbaijan, hai nước cùng có đa số dân theo dòng Hồi giáo Shiite, đã trở nên căng thẳng sau sự kiện Bộ Ngoại giao Iran hồi tháng 2/2012 cáo buộc Azerbaijan đã tạo hành lang cho "các phần tử khủng bố," cho phép đặc vụ của Israel hoạt động trong lãnh thổ của mình để từ đó tiến hành các hoạt động khủng bố, giết hại các nhà khoa học hạt nhân của Iran.

Hơn nữa, việc Azerbaijan hồi cuối tháng 2/2012 mua vũ khí của Israel, trị giá tới 1,6 tỷ USD, khiến cho quan hệ hai nước càng thêm căng thẳng./.