Iran trieu phai vien UAE lien quan vu ban ha may bay My hinh anh 1Iran công bố xác máy bay do thám không người lái của Mỹ bị bắn hạ hôm 21/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/6, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu một phái viên của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để chỉ trích việc UAE cho phép một máy bay không người lái của Mỹ cất cánh từ một căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này. Chiếc máy bay này đã bị Iran bắn hạ sau đó trên Eo biển Hormuz.

Cùng ngày, hãng hàng không quốc gia Etihad Airways của UAE đã tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động bay qua không phận Iran ở Eo biển Hormuz và Vịnh Oman.

Theo một thông báo chính thức mà Tân Hoa xã nhận được, Etihad Airways đã tham vấn chặt chẽ với Cơ quan Hàng không Dân dụng UAE (GCAA) cùng một số hãng hàng không khác của nước này để đánh giá việc Mỹ hạn chế hoạt động hàng không trong không phận do Iran kiểm soát.

Etihad Airways sẽ sử dụng các tuyến bay thay thế trên một số chặng đến và đi từ thủ đô Abu Dhabi cho đến khi có thông báo tiếp theo.

[Iran cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ tấn công vào khu vực]

Liên quan đến căng thẳng Mỹ-Iran, ngày 22/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel hối thúc cộng đồng quốc tế tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Iran, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy quyết định phát động một cuộc tấn công quân sự nhằm đáp trả vụ Tehran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của các nhà thờ đạo Tin lành, bà Merkel cho biết vấn đề Iran sẽ được thảo luận khi lãnh đạo các nước Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhóm họp vào tuần tới tại Nhật Bản, chí ít là ở cấp độ song phương.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang sau khi hệ thống phòng không của Iran bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ ngày 20/6.

Chỉ một ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua quyết định tiến hành chiến dịch tấn công nhằm vào một số mục tiêu của Iran, bao gồm radar và các hệ thống tên lửa. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã quyết định hủy chiến dịch trên khi đã đi vào giai đoạn đầu./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)