Ngày 28/9, Tư lệnh Lực lượng bộ binh Iran, Chuẩn tướng Ahmad Reza Pourdastan, cho biết loại máy bay không người lái (UAV) tấn công cảm tử của nước này mang tên tên Ra'd 85 (Thần sấm 85) có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cố định và di động.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran dẫn lời ông Pourdastan tiết lộ Ra'd 85 được sử dụng để tấn công tất cả các mục tiêu di động và cố định cũng như các loại máy bay trực thăng, đồng thời có thể được sử dụng cho mục đích trinh sát.

Sức hủy diệt của loại UAV này phụ thuộc vào số lượng chất nổ mà nó mang theo.

[Iran sản xuất máy bay không người lái Shahed 129]

Chuẩn tướng Pourdastan ngày 28/9 còn cho biết Iran còn giới thiệu một mẫu máy bay chiến đấu không người lái mới có tên gọi là Yasir. Loại máy bay này có thể bay ở độ cao 4,57km, bay liên tục trong 8 giờ đồng hồ và có bán kính hoạt động hiệu quả là 200km.

Ngoài ra, ông còn cho hay máy bay này có khả năng phát hiện và nhằm vào các mục tiêu ở xa và nó được trang bị các hệ thống trinh sát tiên tiến nhất.

Chiếc UAV đầu tiên do Iran chế tạo được công bố vào năm 2010 với tên gọi Karrar, có khả năng thực hiện nhiệm vụ ném bom các mục tiêu trên mặt đất. Trong các năm 2011 và 2012, Tehran cũng đã trình làng một số loại máy bay chiến đấu không người lái như Shaparak, Ra'd và Nazir./.