Phó Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran, Tướng Masoud Jazayeri, ngày 14/1 cho biết Tehran đang cân nhắc trừng phạt những "kẻ" đứng đằng sau vụ ám sát một trong những nhà khoa học hạt nhân của nước này, đồng thời chỉ rõ đó là Mỹ, Israel và Anh.

Ông Jazayeri nói: "Chúng tôi coi hành động khủng bố sát hại một nhà khoa học là mối đe dọa quốc gia... Chúng tôi đang xem xét trừng phạt những kẻ đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học Mostafa Ahmadi Roshan."

Theo ông Jazayeri, phản ứng của Iran sẽ khiến những kẻ chịu trách nhiệm về vụ ám sát này phải "đau khổ". Ông nói: "Các kẻ thù của Iran, như Mỹ, Anh và Nhà nước Do Thái, phải chịu trách nhiệm cho các hành động của chúng."

Iran cùng ngày cho biết nước này có bằng chứng cho thấy Washington đứng đằng sau vụ ám sát ông Roshan. Hãng thông tấn IRNA đưa tin Bộ Ngoại giao Iran đã gửi một công hàm ngoại giao cho Mỹ nói rằng Tehran có "bằng chứng và những thông tin đáng tin cậy" cho thấy Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cung cấp "hướng dẫn, sự hỗ trợ và lên kế hoạch" cho những kẻ ám sát trực tiếp liên quan tới vụ ám sát ông Roshan. Phía Mỹ đã bác bỏ mọi vai trò trong vụ ám sát kể trên.

Theo AFP, ông Roshan, 32 tuổi, là Phó Giám đốc nhà máy làm giàu urani chính của Iran, đã bị giết cùng lái xe vào ngày 12/1 khi những kẻ ám sát đi xe máy gắn một quả bom từ vào ôtô của ông. Ông Roshan là nhà khoa học thứ ba của Iran bị giết trong các vụ việc tương tự tại Tehran trong vòng hai năm qua./.

(Vietnam+)