Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin ngày 29/5, trung tâm điều phối chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tại thành phố Zahedan, Đông Nam Iran, đã bị tấn công, làm 3 người bị thương, trong đó có một trẻ em.

IRNA dẫn lời người đứng đầu văn phòng bầu cử của Tổng thống Ahmadinejad ở thành phố trên cho biết ba kẻ đi mô tô đã nã súng vào các nhân viên của văn phòng và cảnh sát đã bắt giữ những phần tử gây rối này. Theo một quan chức chính phủ Iran, các vụ tấn công nhằm vào các ứng cử viên tổng thống sẽ bị điều tra.

Vụ tấn công trên diễn ra chỉ một ngày sau vụ đánh bom liều chết tại ngôi đền Amir al-Momenin của người Hồi giáo dòng Shiite ở thành phố này, làm 25 người thiệt mạng và 125 người bị thương.

Theo kênh truyền hình Al Arabiya của Arập Xêút, một nhóm nổi dậy người Sunni có tên Jundallah (tạm dịch là "Các chiến binh của Chúa") ngày 29/5 đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Một thành viên của Jundallah đã gọi điện đến đài truyền hình nói rằng vụ đánh bom là nhằm vào cuộc họp của các lực lượng Basij của Iran đang diễn ra trong ngôi đền nhằm thảo luận chiến lược hợp tác trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Cùng ngày, Mỹ đã bác bỏ cáo buộc của Iran cho rằng Washington dính líu tới vụ đánh bom trên.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs nhấn mạnh "Washington lên án các hành động tấn công khủng bố dưới mọi hình thức, diễn ra ở bất cứ quốc gia nào và nhằm vào bất cứ dân tộc nào"./.

(TTXVN/Vietnam+)