Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 8/8, truyền hình nhà nước Iran trích phát biểu của Ngoại trưởng nước này Javad Zarif tại cuộc họp nội các, tuyên bố Iran sẽ bác bỏ bất cứ cuộc đàm phán nào với Mỹ và cáo buộc Washington đang theo đuổi "chính sách thất thường" trong quan hệ với Iran.

Ngoại trưởng Javad Zarif nhấn mạnh, Mỹ chưa bao giờ hành động chân thành. Theo ông, quyết định và lời nói của Tổng thống Donald Trump kêu gọi Iran thảo luận chỉ là "một thủ thuật tuyên truyền." Ngoại trưởng Iran cũng lưu ý rằng "ông Trump không quan tâm đến người dân Iran hay nghĩa vụ quốc tế của Mỹ."

[Iran: Mỹ cần chứng minh sự đáng tin cậy để tiến tới đàm phán]


Ngoại trưởng Javad Zarif nói rằng Tổng thống Mỹ đã thông qua một cách tiếp cận thù địch đối với Iran bằng cách khôi phục các biện pháp trừng phạt Iran.

Theo ông, Iran đã có 2 năm đàm phán chuyên sâu với Mỹ và thỏa thuận hạt nhân Iran là đỉnh điểm của các cuộc đàm phán, nhưng chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận này. Ông nhấn mạnh, vì lý do đó, "làm sao Iran có thể tin tưởng vào Mỹ?"

Hồi tháng 7, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Iran Hassan Rohani thảo luận về các vấn đề tồn tại giữa hai nước mà "không có điều kiện tiên quyết."

Tuy nhiên, hôm 6/8, ông Trump đã ký một sắc lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran để gây "áp lực kinh tế tối đa" đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này./.