Iran tuyen bo co the lam giau urani o muc 20% trong 4 ngay hinh anh 1Quang cảnh nhà máy hạt nhân Natanz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi tuyên bố Tehran có thể làm giàu urani ở cấp độ 20% chỉ trong vòng bốn ngày.

Tuyên bố dường như cho thấy rằng Iran có thể nhanh chóng mở rộng chương trình làm giàu urani nếu thỏa thuận hạt nhân giữa nước Cộng hòa Hồi giáo này với các cường quốc thế giới đổ vỡ.

Hãng thông tấn Fars dẫn phát biểu của ông Salehi nêu rõ: “Nếu chúng tôi muốn rời khỏi thỏa thuận hạt nhân và sản xuất thì chỉ trong vòng 4 ngày chúng có thể đạt mức 20%.”

[Iran tuyên bố bắt đầu tiến tới tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân]

Cách đây vài ngày, ông Salehi cũng đưa ra tuyên bố rằng Tehran đang thực hiện những bước đi đầu tiên tiến tới làm giàu urani với độ tinh khiết 20% để sản xuất nhiên liệu sử dụng cho lò phản ứng hạt nhân của nước này.

Theo thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức), Tehran đã đồng ý đình chỉ làm giàu urani cấp độ 20%.

Trước đó, ông Salehi từng tuyên bố rằng nước này có thể làm giàu urani ở cấp độ 20% trong vòng bốn ngày tại nhà máy nguyên tử Fordow nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran đạt được với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015.

Theo ông Salehi, Iran hiện có hơn 5.000 máy ly tâm ở nhà máy Natanz và có thể nối lại hoạt động làm giàu urani ở cấp độ 20% tại nhà máy Fordow trong vòng bốn ngày./.
(Vietnam+)