Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX/Reuters, Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif ngày 21/7 tuyên bố việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua nghị quyết tán thành thỏa thuận hạt nhân mà Tehran và Nhóm P5+1 đạt được mới đây đã cho thấy tình trạng bị cô lập của Israel trên thế giới.

Ông Zarif nói: "Sự tức giận của các kẻ thù (của Iran), mà đứng đầu là chế độ Do Thái, là dấu hiệu rõ ràng về sức mạnh trong khu vực và trên thế giới của Iran."

Ngoại trưởng Zarif đồng thời cho biết đã trình văn bản thỏa thuận hạt nhân, hay Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), lên Quốc hội xem xét.

Ông nhấn mạnh việc Hội đồng Bảo an thông qua thỏa thuận hạt nhân Iran và việc Israel kêu gọi Quốc hội Mỹ phản đối thỏa thuận này cho thấy Israel đang bị cô lập bởi chính các đồng minh của mình. Tất cả các mục tiêu của Tehran trong đàm phán đã được thể hiện trong bản thỏa thuận với P5+1, bất chấp nỗ lực tuyên truyền của Israel.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày cho rằng bài phát biểu của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei hôm 17/7 tuyên bố phản đối các chính sách của Mỹ ở Trung Đông bất chấp thỏa thuận trên, là "rất đáng quan ngại."

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia, ông Kerry nhấn mạnh: "Nếu đó (tuyên bố của ông Khamenei) là chính sách, thì thực sự nó rất đáng quan ngại"./.