Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) chỉ trích Nhóm P5+1 đã đưa ra 'những yêu cầu quá mức' trong các cuộc đàm phán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một chỉ huy quân sự cấp cao Iran ngày 19/6 khẳng định Tehran sẽ không cho phép người nước ngoài tiếp cận các địa điểm quân sự của nước này với lý do thanh sát hạt nhân.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Hassan Firouzabadi tuyên bố vì lợi ích quốc gia và an ninh của mình, nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ không cho phép người nước ngoài, những người chống đối và thù địch tiếp cận hoặc thanh tra các cơ sở quân sự trong khuôn khổ bất kỳ thỏa thuận nào, đồng thời khẳng định vấn đề này là "giới hạn đỏ."
 
Trước đó, hôm 9/4, thủ lĩnh tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei đã thẳng thừng bác bỏ việc cho phép quốc tế tiếp cận các địa điểm "an ninh và phòng thủ" để tiến hành các cuộc thanh sát hạt nhân.

Tiếp đó, hôm 20/5, ông Khamenei cũng bác bỏ yêu cầu phỏng vấn các nhà khoa học hạt nhân của Iran.

Theo truyền thông Nga, các ngoại trưởng của Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cộng với Đức) sẽ tham gia vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân của Tehran trong khoảng thời gian từ ngày 25-30/6 tới./.