Nhà đàm phán hạt nhân cấp cao Iran Abbas Araqchi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX và AFP đưa tin, hãng thông tấn Tasnim dẫn lời nhà đàm phán hạt nhân cấp cao Iran Abbas Araqchi ngày 11/4 tuyên bố Tehran sẽ không bao giờ cho phép bất cứ thỏa thuận hạt nhân tiềm năng nào với các cường quốc thế giới giám sát những cơ sở quân sự cũng như tên lửa của nước này.

Ông Araqchi nói rằng Iran "kiên quyết phản đối" mọi cách tiếp cận của quốc tế đối với các cơ sở quân sự với cái cớ giải quyết cái gọi là "các nhân tố quân sự tiềm tàng" trong chương trình hạt nhân Tehran.

Đồng thời, ông Araqchi nhấn mạnh: "Các tên lửa, kể cả là đạn đạo hay các loại khác, sẽ không chịu sự giám sát và theo dõi của phía bên kia" dưới dạng một thỏa thuận hạt nhân. Tuyên bố này ám chỉ những bình luận mới đây của Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei rằng năng lực phòng thủ của Tehran không nằm trong chương trình nghị sự của tiến trình đàm phán hạt nhân và cũng sẽ không bao giờ nằm trong bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào.

Cùng ngày, Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi tuyên bố nước này có kế hoạch xây các nhà máy điện hạt nhân nhỏ cùng các cơ sở khử muối nước mặn trong những năm tới và chúng sẽ được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Trong diễn biến liên quan tối 11/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn giữ lập trường đả kích thỏa thuận khung liên quan tới chương trình hạt nhân Iran với các cường quốc, đồng thời cảnh báo rằng Tehran có thể không đáng tin./.