Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi (phải) tại vòng đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 ở Montreux, Thụy Sỹ ngày 5/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi ngày 16/6 cho biết nước này không bị ràng buộc bởi thời hạn chót ngày 30/6 tới để đạt một thỏa thuận hạt nhân toàn diện với các cường quốc thế giới.

Phát biểu trên kênh truyền hình Press TV trước khi rời Tehran sang Vienna nối lại các vòng thương thảo mới, nhà đàm phán hạt nhân cấp cao Iran khẳng định dù Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cộng với Đức) đã đặt ra thời hạn chót nói trên, Tehran "sẽ không hy sinh một thỏa thuận tốt và thuận lợi" vì khung thời gian này.

Ông nhấn mạnh rằng thời hạn chót ngày 30/6 tới được rút ngắn hoặc hoãn lại vài ngày không quan trọng vì một thỏa thuận chỉ có giá trị đối với Iran khi tôn trọng các quyền và đáp ứng các yêu cầu của nước này.

Cũng theo ông Araqchi, Iran và 6 cường quốc thế giới đã đạt được các tiến triển "tương đối tốt, nhưng chậm" trong vòng đàm phán kết thúc hôm 14/6 vừa qua tại thủ đô Vienna của Áo.

Ông Araqchi cho biết các biện pháp trừng phạt đối với Iran sẽ không được dỡ bỏ ngay khi Tehran và Nhóm P5+1 ký kết thỏa thuận hạt nhân cuối cùng, do "một số quy trình kỹ thuật và pháp lý."

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính; trong đó có lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt, hóa dầu, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải biển và vàng sẽ được dỡ bỏ ngay khi thỏa thuận chính thức có hiệu lực. Việc tiếp tục nghiên cứu và phát triển các loại máy ly tâm tiên tiến, đặc biệt là các máy ly tâm thế hệ thứ tám là một trong số các nội dung của thỏa thuận cuối cùng.

Tháng 11/2013, Iran và Nhóm P5+1 đã đạt thỏa thuận tạm thời, theo đó Tehran đình chỉ một số hoạt động hạt nhân nhạy cảm để đổi lấy việc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt của phương Tây, tạo thuận lợi cho các nỗ lực ngoại giao thúc đẩy giải quyết tranh cãi xung quanh vấn đề hạt nhân của Iran.

Đầu tháng Tư vừa qua, hai bên đã đạt một thỏa thuận khung và ấn định ngày 30/6 tới là thời hạn chót để đạt thỏa thuận cuối cùng./.