Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Ahmad Vahidi ngày 29/10 tuyên bố Tehran sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực quân sự với Ai CậpLibya nếu như hai nước này đề nghị.

Ông Vahidi khẳng định Ai Cập và Libya đang trong giai đoạn chuyển tiếp, song Iran sẵn sàng hợp tác với hai nước nêu trên trong mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quân sự.

Bình luận về cáo buộc của Mỹ cho rằng Chính phủ Iran dính líu đến vụ mưu sát Đại sứ Arập Xêút tại Washington, ông Vahidi nói đó chỉ là chính sách cũ gây sức ép đối với Iran, đồng thời phê phán việc Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ chính sách áp đặt những lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran.

Trước đó, ngày 11/10, Mỹ cáo buộc Manssor Arbabsiar, 56 tuổi, mang hộ chiếu Iran và Mỹ, cùng Gholam Shakuri, một thành viên của Đội Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), về tội ủng hộ tài chính và hỗ trợ các hoạt động khủng bố ở nước ngoài, trong đó có vụ mưu sát Đại sứ Arập Xêút ở Mỹ.

Arbabsiar đã bị chính quyền Mỹ bắt giữ, song Shakuri hiện vẫn còn ở Iran. Mặc dù vậy, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã hoàn toàn bác bỏ mọi cáo buộc nêu trên của Mỹ, và lập luận rằng không có lý do gì để người Iran phải đến Mỹ để ám sát đại sứ của một nước vốn có quan hệ ngoại giao tốt đẹp với Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)