Iran tuyen bo se dap tra nhung han che moi ve thi thuc cua My hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng từng đưa ra cảnh báo hôm 23/12 vừa qua. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, ngày 28/12, Bộ Ngoại giao Iran dọa sẽ áp dụng các biện pháp tương xứng nhằm đáp trả bất cứ sự vi phạm thỏa thuận hạt nhân nào mới đạt được hồi tháng 7/2015 giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ cùng với Đức).

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Iran cho rằng những hạn chế mới về thị thực của Mỹ đã vi phạm thỏa thuận lịch sử trên.

Ngày 23/12, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng đã cảnh báo rằng những quy định mới của Mỹ nếu được thực thi, trong đó đặt ra những hạn chế về thị thực đối với các công dân Iran và những người từng đến Iran, sẽ vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa nước này với Nhóm P5+1.

Dự luật trên của Mỹ, được Quốc hội thông qua hôm 18/12, cấm những công dân từ 38 quốc gia và những người mang 2 quốc tịch từ Iran, Iraq, Syria và Sudan được hưởng một chương trình miễn thị thực.

Dự luật cũng yêu cầu những người đã đến 4 quốc gia trên kể từ năm 2011, hoặc từng tới một quốc gia mà Washington liệt vào danh sách hậu thuẫn khủng bố, phải xin visa tiêu chuẩn, cho rằng họ là một mối nguy hiểm.

Khi được hỏi về quy định trên tại một cuộc họp báo được phát sóng truyền hình, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaberi Ansari tuyên bố: "Bất cứ bước đi nào được áp đặt nằm ngoài thỏa thuận (hạt nhân) đều không thể chấp nhận được đối với Iran và Iran sẽ có những bước đi của riêng mình nhằm đáp trả những nơi cần đáp trả."

Bên cạnh đó, ông còn cho biết một ủy ban có nhiệm vụ giám sát thỏa thuận hạt nhân trên sẽ chịu trách nhiệm đưa ra phản ứng của Iran đối với bất cứ vi phạm nào./.
(Vietnam+)