Iran tuyen bo se som phong thich tau cho dau Stena Impero hinh anh 1Tàu chở dầu Stena Impero tại Bandar Abbas, miền Nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, Iran tuyên bố nước này có thể phóng thích tàu chở dầu Stena Impero (treo cờ Anh) "trong vài ngày tới" ngay khi hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến con tàu bị bắt giữ tại vùng Vịnh hồi tháng 7 vừa qua.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết Tehran đang thực hiện những bước cần thiết cuối cùng để trả tự do cho tàu chở dầu Stena Impero, treo cờ Anh nhưng thuộc sở hữu của Thụy Điển. Tuy nhiên, ông Mousavi không cho biết thêm thông tin chi tiết.

[Iran bắt giữ tàu nghi buôn lậu nhiên liệu, chở gần 284.000 lít dầu]

Hồi tháng 7 vừa qua, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt tàu chở dầu Stena Impero với cáo buộc vi phạm luật biển quốc tế. Động thái này được xem là nhằm trả đũa việc Anh bắt tàu chở dầu Adrian Darya (khi đó mang tên Grace 1) của Iran ngoài khơi Gibraltar với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Chính quyền Gibraltar hôm 18/8 đã trả tự do cho tàu Adrian Darya sau khi được đảm bảo bằng văn bản từ phía Iran rằng tàu sẽ không đến các nước bị EU trừng phạt. Tuy nhiên, Tehran sau đó đã bác bỏ việc đưa ra bất cứ cam kết nào liên quan đến điểm đến của con tàu mang theo 2,1 triệu thùng dầu này.

Liên quan đến hành trình của tàu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho hay tàu Adrian Darya đã tới đúng điểm đến và số dầu trên tàu đã được bán, song không nói rõ thêm chi tiết./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)