Iran tuyen bo se vien tro quan su cho Liban neu duoc de nghi hinh anh 1Binh sĩ Liban tuần tra ở thủ đô Beirut sau các cuộc bạo động. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaberi Ansari cho biết Tehran đang cân nhắc khả năng cung cấp viện trợ quân sự cho Liban nếu được chính phủ nước này đề nghị.

Ông Ansari khẳng định Iran đã thông báo sẵn sàng cung cấp hỗ trợ quân sự cho quân đội Liban. Người phát ngôn này nhấn mạnh Iran hoàn toàn ủng hộ chính phủ và quân đội Liban, mặc dù hai nước vẫn còn bất đồng về một số vấn đề.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Saudi Arabia ngày 19/2 thông báo ngừng cấp gói viện trợ có tổng trị giá 4 tỷ USD cho các lực lượng an ninh Liban.

Động thái của Saudi Arabia dường như là nhằm đáp trả việc Liban nghiêng về phía Iran trong khi Riyadh đang có những bất đồng với Tehran, cũng như phản đối phong trào Hezbollah ở Liban đang tham chiến ở Syria nhằm ủng hộ chính quyền Damascus.

Saudi Arabia cho biết quyết định này được đưa ra vì "những lập trường gần đây của Liban không phù hợp với mối quan hệ giữa hai nước."

Trong 2 gói viện trợ trên có một gói liên quan tới việc Saudi Arabia sẽ thanh toán 3 tỷ USD để quân đội Liban mua vũ khí của Pháp. Gói còn lại liên quan tới thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD hỗ trợ cho cảnh sát Liban./.

(TTXVN/Vietnam+)