Hệ thống radar Ghadir. (Nguồn: mehrnews.com)

Hãng Reuters đưa tin Iran tuyên bố đã triển khai một hệ thống radar tầm xa mới do nước này chế tạo, dấu hiệu cho thấy Tehran đang củng cố năng lực phòng không trong thời điểm có thể coi là những ngày cuối cùng của cuộc đàm phán của nước này nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia tối 4/7, Chuẩn tướng Farzad Esmaili, Tư lệnh lực lượng phòng không thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cho hay hệ thống radar Ghadir đã được triển khai tại thành phố Ahwaz, tỉnh Khuzestan, phía Tây Nam Iran, giáp biên giới Iraq.

Hệ thống radar này được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước, có khả năng phát hiện máy bay ở tầm xa 600km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách tới 1.100km.

Khi được hỏi rằng liệu hệ thống radar này có khả năng phát hiện các máy bay không người lái siêu nhỏ hay không, Tướng Esmaili nói: “Việc phát hiện và dò tìm các phương tiện bay siêu nhỏ (MAV) là một trong những phẩm chất đặc biệt của hệ thống radar Ghadir.”

Iran đã có những bước phát triển năng lực phòng không của nước này sau khi giới chức Mỹ và Israel cảnh báo khả năng thực hiện hành động quân sự nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Tehran. Ngoài ra, Iran cũng đang đàm phán để mua hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến S-300 của Nga./.