Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống tái đắc cử Iran Hassan Rouhani​ khẳng định sẽ duy trì chính sách hỗ trợ Chính phủ Iraq và Syria trong cuộc chiến chống khủng bố thông qua việc cử các cố vấn quân sự tới các nước này cũng như những nỗ lực ngoại giao.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tehran ngày 22/5, Tổng thống Rouhani khẳng định trong tương lai, Iran sẽ duy trì chính sách trong nhiều năm qua của nước này hỗ trợ Iraq và Syria chống khủng bố.

Nhà lãnh đạo Iran khẳng định Tehran sẵn sàng tương tác với các nước láng giềng nhằm khôi phục hòa bình và ổn định tại khu vực Trung Đông.

Ông nhấn mạnh Iran có vai trò đặc biệt trong việc nỗ lực kiến tạo sự ổn định tại khu vực, đồng thời cáo buộc Mỹ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Rouhani tuyên bố Iran sẽ tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đạn đạo, đồng thời tái khẳng định chương trình tên lửa của Tehran chỉ mang mục đích phòng vệ.

Đây được xem là phản ứng lại trước những lo ngại của Mỹ và nhiều nước phương Tây rằng Tehran có thế tiến tới sở hữu vũ khí hạt nhân với chương trình tên lửa này.

Liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 19/5, nhà lãnh đạo Iran khẳng định kết quả cuộc bầu cử cho thấy để đạt được thành tựu trong lĩnh vực kinh tế, cần có sự tương tác với nhiều nước khác.​

[UAE kêu gọi Iran "cài đặt lại" quan hệ với các nước láng giềng]

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Iran chuẩn bị sẵn sàng có sự tương tác qua lại với các nước trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp ngày 22/5 ra tuyên bố bày tỏ muốn xúc tiến đối thoại chính trị với Iran và hi vọng đây sẽ là cơ sở thúc đẩy các nỗ lực mang tính xây dựng giải quyết các cuộc khủng hoảng tại khu vực này.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran hôm 19/5, Tổng thống Rouhani giành được 23,5 triệu phiếu (57% tổng số phiếu bầu), trong khi đối thủ chính thuộc phe bảo thủ Ebrahim Raisi nhận được 15,8 triệu phiếu (38,3% tổng số phiếu bầu).

Với kết quả này, Tổng thống Rouhani đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 4 năm. Ông được kỳ vọng là người tạo ra động lực khôi phục kinh tế cũng như vị thế của Iran trên trường quốc tế./.