Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Zanganeh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh khẳng định nước này sẵn sàng ủng hộ "bất kỳ quyết định nào" nhằm ổn định thị trường dầu mỏ thế giới, đồng thời cho rằng mức giá dầu 50-60 USD/thùng là mức mong đợi của hầu hết các nhà sản xuất trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Hãng thông tấn Shana của Iran dẫn lời ông Zanganeh nhấn mạnh rằng để khôi phục sự ổn định trên thị trường dầu mỏ, Iran ủng hộ các quyết định của các nhà sản xuất trong OPEC.

Tuyên bố của ông Zanganeh được đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo tại thủ đô Tehran ngày 7/9.

Theo người đứng đầu Bộ Dầu mỏ Iran, mức giá 50-60 USD/thùng sẽ đem lại các lợi ích kinh tế to lớn nói chung và nguồn thu dầu mỏ nói riêng cho tất cả các thành viên OPEC và mức giá này sẽ không thúc đẩy "cuộc đua sản lượng" giữa các nhà sản xuất nhằm duy trì thị phần.

Các thành viên OPEC dự kiến sẽ có cuộc họp không chính thức tại Algeria trong tháng này để thảo luận khả năng "đóng băng" sản lượng với mục tiêu thúc đẩy giá dầu, vốn đã sụt giảm mạnh trong hai năm qua.

Giá dầu đã tăng đáng kể hồi cuối tháng Tám vừa qua khi Iran thông báo có thể tham gia cuộc họp sắp tới của OPEC. Tuy nhiên, ông Zanganeh ngày 26/8 tuyên bố Iran vẫn muốn thúc đẩy các hoạt động sản xuất để giành lại thị phần đã mất sau những năm bị trừng phạt kinh tế.

Theo số liệu của Bộ Dầu mỏ Iran, xuất khẩu dầu mỏ của nước này đã tăng gấp đôi lên 2,7 triệu thùng/ngày kể từ khi Tehran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) hồi tháng Bảy năm ngoái.

Tổng sản lượng dầu của Iran tăng lên 3,85 triệu thùng/ngày, gần đạt mức trước thời điểm bị cấm vận kinh tế năm 2012./.