Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải) tiếp Ngoại trưởng Kuwait Sheikh Sabah al-Khalid al-Hamad al-Sabah. (Nguồn: AP)

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Kuwait Sheikh Sabah al-Khalid al-Hamad al-Sabah ngày 25/1 tại Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định rằng sức mạnh của nước Cộng hòa Hồi giáo phục vụ an ninh và ổn định khu vực, hỗ trợ các nước láng giềng và Tehran ủng hộ mọi biện pháp hướng tới điều này.

Tổng thống Rouhani khẳng định an ninh tại khu vực Trung Đông sẽ chỉ được đảm bảo thông qua đối thoại, hữu nghị và hợp tác giữa các nước trong khu vực và tuyên bố "sự phát triển và tiến bộ của các nước trong khu vực sẽ có lợi cho sự ổn định và an ninh" của tất cả các quốc gia.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy hơn nữa quan hệ Iran-Kuwait trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm chính trị, kinh tế và văn hóa.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Kuwait Sheikh Sabah cũng đã chuyển thông điệp của Quốc vương Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah tới Tổng thống Rouhani, cho biết chính phủ và nhân dân Kuwait luôn đề cao vai trò quan trọng của Iran trong khu vực.

Đánh giá cao những nỗ lực của Iran góp phần thúc đẩy quan hệ giữa các nước trong khu vực, nhà ngoại giao của Kuwait cho biết hai nước cần tận dụng tiềm năng và lợi thế của mình để thúc đẩy quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Sheikh Sabah cũng khẳng định khủng bố và chủ nghĩa cực đoan gây mất ổn định khu vực, kêu gọi tiến hành một chiến dịch có sự phối hợp của các nước trong khu vực nhằm chống lại thảm họa này giúp khôi phục lại sự ổn định và an ninh khu vực.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Kuwait đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.

Ông Sheikh Sabah đã tới Tehran trong chuyến thăm kéo dài một ngày để chuyển thông điệp của Quốc vương Kuwait tới Tổng thống Iran Rouhani về một "nền tảng đối thoại" giữa các quốc gia Arab vùng Vịnh và Iran.

Kuwait hiện là quốc gia có cộng đồng người thiểu số Hồi giáo theo dòng Shiite lớn và được xem như một nhà trung gian tiềm năng.

Năm 2014, Quốc vương Kuwait đã trở thành người trị vì một quốc gia Arab vùng Vịnh và là đồng minh với Mỹ đầu tiên tới thăm Iran kể từ cuộc cách mạng năm 1979./.