Bộ trưởng Mohammad Reza Nematzadeh. (Nguồn: theiranproject.com)

Ngày 25/7, Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran Mohammad Reza Nematzadeh cho biết Iran ưu tiên mở rộng quan hệ kinh tế với các nước châu Âu.

Phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống Áo Heinz Fischer trong chuyến công du Vienna nhằm tham dự Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư do Iran phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức, ông Nematzadeh đánh giá rằng sự kiện này là điểm khởi đầu tốt đẹp nhằm loại bỏ các trở ngại cho quan hệ song phương, đồng thời nhấn mạnh Tehran ưu tiên thúc đẩy mối quan hệ hợp tác lâu dài với châu Âu.

Về phần mình, Tổng thống Áo Heinz Fischer khẳng định quốc gia này sẵn sàng mở rộng các mối quan hệ với Iran và cho biết sẽ dẫn đầu một phái đoàn đại biểu cấp cao gồm các chính khách, các doanh nhân và các nhà nghiên cứu tới thăm Tehran trong tháng Chín nhằm tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Trong một diễn biến khác cũng trong ngày 25/7, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề Arab và châu Phi Hossein Amir Abdollahian đã lên tiếng cảnh báo về tình hình nghiêm trọng tại Yemen và Syria, đồng thời hối thúc các nước khu vực hợp tác nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Trung Đông.

Tại cuộc gặp Quốc vụ khanh Thụy Sĩ Yves Rossier đang ở thăm Tehran, Thứ trưởng Abdollahian nhấn mạnh sự cần thiết của việc giải quyết các cuộc khủng hoảng tại Syria và Yemen thông qua đối thoại giữa tất cả các bên. Ông cũng kêu gọi quốc tế chú ý đến tình hình nhân đạo tại Yemen và hối thúc liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu chấm dứt chiến dịch không kích tại quốc gia này.

Theo quan chức ngoại giao Iran, việc một số nước gây áp lực nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp tại Syria, cũng như hỗ trợ tài chính và quân sự cho các nhóm khủng bố là "tiền lệ nguy hiểm," đe dọa đến an ninh của khu vực cũng như của quốc tế.

Về phía Thụy Sĩ, ông Rossier đánh giá cao sự hợp tác tích cực giữa Tehran, Bern và Liên hợp quốc trong việc cải thiện tình hình nhân đạo ở Syria, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tiếp tục hợp tác nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực./.