Iran va Afghanistan tang cuong mo rong quan he an ninh hinh anh 1Cố vấn an ninh quốc gia của Afghanistan ông Mohammad Hanif Atmar. (Ảnh: AFP)

Cố vấn an ninh quốc gia của Afghanistan - ông Mohammad Hanif Atmar ngày 6/1 nêu rõ việc mở rộng quan hệ với Iran là ưu tiên hàng đầu của Kabul, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tại Tehran, ông Atmar khẳng định: "Chính phủ đoàn kết dân tộc Afghanistan dành ưu tiên hàng đầu cho việc phát triển mối quan hệ với Iran ở tất cả các cấp độ song phương và đa phương."

Ông nhấn mạnh Afghanistan đánh giá cao vai trò của Iran trong việc hỗ trợ Kabul ở thời điểm khó khăn hiện nay. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đánh giá cao cuộc bầu cử tổng thống gần đây ở Afghanistan, đồng thời khẳng định Bộ Ngoại giao Iran sẵn sàng mở rộng hợp tác nhằm củng cố sự ổn định và an ninh tại Afghanistan.

Trước đó, ngày 5/1, cố vấn an ninh quốc gia của Afghanistan cũng đã có cuộc gặp với thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani để thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác an ninh, nhằm đối phó hiệu quả nạn buôn lậu ma túy cũng như chống khủng bố.

Iran là một trong những nhà tài trợ quan trọng nhất đối với Afghanistan trong quá trình tái thiết đất nước sau khi bị chiến tranh tàn phá. Iran đã hỗ trợ xây dựng một số tuyến đường, đường dây tải điện, trạm gác biên giới và nhiều dự án cơ sở hạ tầng khác để tăng cường trao đổi thương mại giữa hai quốc gia.

Tehran cũng đóng góp hàng năm hơn 50 triệu USD để hỗ trợ cuộc chiến chống buôn lậu ma túy tại Afghanistan trong nhiều năm qua./.
(TTXVN/Vietnam+)