Phiến quân IS ngày càng hoành hành. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop ngày 17/4 có chuyến thăm Iran và gặp người đồng cấp nước chủ nhà Mohammad Javad Zarif.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18/4, Ngoại trưởng Bishop đã bày tỏ sự vui mừng khi thăm lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sau 10 năm.

Bà cho biết trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Zarif, hai bên đã bàn thảo các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu mà hai nước cùng quan tâm, đặc biệt các vấn đề liên quan đến tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, vai trò của Australia và Iran đối với an ninh của Iraq.

Bà cho rằng xét mức độ trao đổi giữa công dân hai nước cũng như những thách thức trong lĩnh vực chống buôn người, Australia đã quyết định tiếp tục các cuộc thảo luận chính thức thông qua một cuộc đối thoại, đồng thời cho biết bà đã mời các quan chức của Iran tới thăm Australia càng sớm càng tốt để tiếp tục các cuộc thảo luận cũng như các bước đi tích cực mà hai bên vừa đạt được.

Về quan điểm của Iran đối với sự can dự của Australia trong cuộc chiến chống IS tại Iraq cũng như khả năng của Iran trong việc kiểm soát phạm vi hoạt động của IS, Ngoại trưởng Zarif cho rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Iraq cần phải do Chính phủ Iraq thực hiện và sự hiện diện của Iran tại Iraq chỉ đơn thuần là hợp tác với chính quyền Baghdad và chỉ riêng các cuộc không kích là không đủ, mà cần phải có một chiến dịch quy mô toàn cầu lớn hơn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Bishop cũng tuyên bố hai bên có mục đích chung cùng chia sẻ tại Iraq, đó là ủng hộ Baghdad giành lại những vùng lãnh thổ đã rơi vào tay các phiến quân IS, với sự đồng ý của Chính phủ Iraq. /.