Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh-đối ngoại của EU Federica Mogherini (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP)

Kênh truyền hình nhà nước Iran IRIB ngày 16/4 đưa tin Iran và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trong thời tới mở văn phòng EU tại thủ đô Tehran nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc hội đàm diễn ra cùng ngày giữa Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh - đối ngoại của EU Federica Mogherini, người đang ở thăm Tehran, với Ngoại trưởng nước chủ nhà Iran Mohammad Javad Zarif.

Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận tăng cường hợp tác song phương trong hàng loạt lĩnh vực từ kinh tế, môi trường, đến các vấn đề trong khu vực, di cư và nhân quyền.

Đây là chuyển thăm đầu tiên của bà Mogherini đến Iran kể từ khi thỏa thuận hạt nhân giữa nước Cộng hòa Hồi giáo này và các cường quốc thế giới có hiệu lực. Cùng đi với bà Mogherini trong chuyến thăm một ngày này có các quan chức hàng đầu khác của EU thuộc các lĩnh vực như năng lượng, hàng hải, đánh cá, giao thông, thị trường và công nghiệp. Dự kiến, bà Mogherini sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani và người đứng đầu Ủy ban An ninh Ali Shamkhani.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh giới chức Iran cáo buộc phương Tây, đặc biệt là Mỹ, vẫn đang dựng các rào cản ngăn Tehran tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu.

Ngày 15/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif chỉ trích Mỹ và EU không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) được ký kết năm 2015./.