Một phiên họp của Nhóm P5+1 với Iran tại Vienna, Áo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Hãng thông tấn nhà nước IRNA (Iran), các quan chức ngoại giao Iran và Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/12 đã thảo luận về dự thảo nghị quyết của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) để trình lên Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Phát biểu sau cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nói rằng các kết luận đã được hai bên cân nhắc kỹ lưỡng nhằm thực hiện đúng theo tinh thần của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký ngày 14/7 vừa qua.

Liên quan tới báo cáo mới của Giám đốc IAEA tỏ ra hoài nghi về khía cạnh dân sự trong chương trình hạt nhân của Iran, ông Araqchi nhấn mạnh chương trình hạt nhân của Tehran đơn thuần nhằm phục vụ mục đích hòa bình, và Iran đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận JCPOA.

Báo cáo mới đây của IAEA cho rằng Tehran có thể đã tiến hành các hoạt động liên quan tới phát triển vũ khí hạt nhân từ trước năm 2003, tuy nhiên các thanh sát viên IAEA không tìm thấy bằng chứng cho thấy hoạt động này được tiếp tục sau năm 2009.

Ban lãnh đạo IAEA sẽ chuẩn bị báo cáo cuối cùng vào ngày 15/12 để chuyển cho Nhóm P5+1 xem xét.

Đây là báo cáo có tính then chốt, có thể mở đường cho việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 được ký kết tại Vienna (Áo) hồi tháng 7./.