Iran va EU tien hanh doi thoai chinh tri cap cao tai Brussels hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 27/11, truyền thông nhà nước Iran đưa tin, Tehran và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành cuộc họp lần thứ 4 trong khuôn khổ Đối thoại chính trị cấp cao tại Brussels (Bỉ).

Trong thông cáo báo chí đưa ra cùng ngày được công bố trên trang web chính thức, EU cho biết cuộc họp trên do Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và Tổng thư ký Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) bà Helga Maria Schmid đồng chủ trì vào ngày 26/11.

Cuộc họp này là một phần của các hoạt động trao đổi thường kỳ giữa Iran và EU.

Chương trình nghị sự của cuộc họp tập trung vào những vấn đề song phương như thương mại, năng lượng, giao thông vận tải, môi trường, di cư, hỗ trợ nhân đạo, giáo dục, văn hóa… cũng như lĩnh vực chống khủng bố và các diễn biến đáng chú ý ở một số nước, trong đó có Syria, Iraq, Yemen, Liban và Afghanistan.

[Iran cảnh báo Liên minh châu Âu về hậu quả nếu JCPOA bị hủy bỏ]

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cho biết, tại phiên họp trên, ông Araqchi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận hạt nhân đa phương, hay còn có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015, nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh ở khu vực cũng như quốc tế.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) một lần nữa đã xác nhận rằng Tehran tuân thủ đầy đủ những cam kết theo JCPOA.

Ông Araqchi cũng kêu gọi các bên tham gia JCPOA còn lại, đặc biệt là phía châu Âu, đẩy nhanh việc thực thi có hiệu quả thỏa thuận này sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA một cách “bất hợp pháp.”

Trước đó, Tehran cũng đã lên tiếng cảnh báo hậu quả nếu JCPOA bị hủy bỏ.

Sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA vào tháng 5/2018, EU và các nước còn lại trong thỏa thuận đã ra tuyên bố lên án quyết định của Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran, khẳng định sẽ bảo vệ các doanh nghiệp của châu Âu đang làm ăn hợp pháp với Iran, cũng như tìm cách duy trì các kênh tài chính hoạt động với nước này./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)