Iran va Han Quoc giai quyet vu bat tau cho dau bang duong ngoai giao hinh anh 1Tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Iran bắt giữ tại vùng Vịnh, ngày 4/1. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Một ngày sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tạm giữ tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc ở Eo biển Hormuz, ngày 5/1, ông Koh Kyung-sok, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Trung Đông và châu Phi thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã gặp ông Saeed Badamchi Shabestari, Đại sứ Iran tại Hàn Quốc, để thảo luận vấn đề trên.

Tại cuộc gặp, ông Koh Kyung-sok đã lấy làm tiếc về vụ việc, đồng thời kêu gọi phía Iran sớm thả tàu MT Hankuk Chemi và thủy thủ đoàn.

Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng hai bên vẫn chia sẻ quan điểm vấn đề này cần được giải quyết thông qua con đường ngoại giao. Hàn Quốc dự kiến sẽ cử một phái đoàn tới Iran để thảo luận vụ việc.

[Hàn Quốc phản đối việc Iran bắt giữ tàu chở dầu MT Hankuk Chemi]

Theo ông Choi Young-sam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, phái đoàn này, do ông Koh Kyung-sok dẫn đầu, sẽ đến Iran trong thời gian sớm nhất có thể để giải quyết vấn đề thông qua đàm phán song phương với phía Iran.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Choi Jong-kun dự kiến cũng sẽ đề cập tới vấn đề khi tới Iran vào đầu tuần tới.

Chuyến công du của ông Choi Jong-kun tới Iran kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 10/1, được lên kế hoạch từ trước khi xảy ra vụ việc.

Trọng tâm của chuyến đi nhằm thảo luận việc trả lại khoản tiền của Iran tại Seoul - vốn bị đóng băng theo các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận nước này, Iran và Mỹ đang thảo luận việc sử dụng số tiền của Iran bị phong tỏa tại các ngân hàng của Hàn Quốc để nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này mua vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thông qua cơ chế COVAX của Liên hợp quốc.

Căng thẳng mới bùng phát giữa Hàn Quốc và Iran sau khi IRGC bắt giữ hôm 4/1 tàu chở dầu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc ở Eo biển Hormuz với cáo buộc "gây ô nhiễm vùng Vịnh Persia bằng hóa chất."

Tàu này đang trên hải trình từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng thủy thủ đoàn gồm 20 người là công dân của nhiều nước. Chủ tàu đã phủ nhận cáo buộc trên.

Giới chức Iran thông báo thủy thủ đoàn tàu Hàn Quốc vẫn an toàn. Sau vụ việc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã xúc tiến những nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo tàu trên được trả tự do./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)